Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp loại bỏ việc sử dụng phân bón tổng hợp, các loại thuốc trừ sâu. Các mô hình nông nghiệp hữu cơ được các nông dân tận dụng khá hữu dụng và là cách cải thiện các vụ mùa.
Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu một vài mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !
1. Các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ ? – Mô hình nông nghiệp hữu cơ
Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần đông việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc.
Các nông dân canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ dựa tối đa vào việc quay vòng mùa vụ, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất đất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, và làm chủ cỏ, côn trùng và những loại sâu bệnh khác.
Mục tiêu hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.
Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế IFOAM: “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ, dù cho trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, là nhằm mục tiêu duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”
Xem thêm : Nông nghiệp hữu cơ là gì ? Ngành nông nghiệp Việt Nam
2. Vì sao Nông dân chọn sản xuất Nông nghiệp hữu cơ?
Đã có một vài cuộc điều tra được làm trên toàn toàn cầu để trả lời câu hỏi này, Nông dân toàn thế giới (trong đó có Việt Nam ) đều có chung câu trả lời đấy là: Vì sức khoẻ của cả gia đình họ/ Vì có thu nhập cao hơn / Vì có môi trường tốt hơn /Vì thực phẩm an toàn hơn
3. Tại sao người tiêu dùng chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?
Vì sản phẩm hữu cơ không có chất thải từ thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng trong sản phẩm hữu cơ.
Rau quả hữu cơ có vị ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn và bảo quản được lâu hơn.
Rau quả hữu cơ có chứa nhiều chất chống ôxy hoá có tác dụng chống các bệnh ung thư hơn các kiểu thực phẩm canh tác theo phương thức thông thường.
4. Sự không giống nhau giữa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm sạch, an toàn khác là gì ? – Mô hình nông nghiệp hữu cơ
Sự khác biệt rõ nhất giữa các loại sản phẩm hữu cơ với sản phẩm sạch, an toàn khác là quy trình sản xuất: Sản xuất các sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học, nguồn thức ăn trong chăn nuôi là nguồn thức ăn tự nhiên. Trong khi quy trình sản xuất rau quả và sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn vẫn dùng một vài lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón hoá học, thức ăn tăng trọng và các chất kích thích trong chăn nuôi.
5. Những mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp hữu cơ tại đất nước ta ?
Nhiều chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài nước đã nhận định, xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp hữu cơ (Nông nghiệp xanh) là xu hướng tất yếu trước nhu cầu dùng thực phẩm sạch của người dùng hiện nay. Tính đến nay, đất nước ta có 33 tỉnh, thành phố có sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cho dù đi sau so với nhiều đất nước trên thế giới về các sản phẩm hữu cơ, tuy nhiên sự nỗ lực của nhiều công ty cũng giống như nông dân, đã đưa Việt Nam vào danh sách 170 đất nước tham gia sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Đến thời điểm này, nhiều loại sản phẩm cây trồng hữu cơ đã chính thức đặt chân đến nhiều thị trường toàn cầu như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc… Như gạo Hoa Sữa của tổ chức Viễn Phú Organic & Healthy Food (Cà Mau); lúa gạo với thương hiệu Tâm Việt của anh Võ Văn Tiếng ở tỉnh Đồng Tháp. Phong trào sản xuất hữu cơ đang phát triển với tốc độ rất nhanh ở các địa phương. Sự xuất hiện của những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ ngày một nhân rộng tại Việt Nam. cùng tìm và phân tích rõ hơn những mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam nhé!
1. Mô hình rau hữu cơ tại Quảng Nam – Mô hình nông nghiệp hữu cơ
Sinh ra từ làng và hiểu rõ về những sản phẩm nông nghiệp, Nguyễn Tấn Pháp, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã chọn mô hình rau hữu cơ để khởi nghiệp. Cũng lựa chọn khởi nghiệp từ mô hình nông nghiệp sạch, Hồ Công Thái, xã Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam đã chọn mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh, đây chính là mô hình còn khá mới mẻ tại Quảng Nam.
Hay mô hình trồng rau hữu cơ “Vườn nhiệt đới Kapi” của Bùi Thị Thanh Sương ở Điện Ngọc, Điện Bàn có diện tích hơn 1.000m2 theo phương pháp thủy canh đã và đang chiếm được lòng tin của khách hàng bởi các sản phẩm rau, củ, quả sạch phong phú. Hơn nữa, Sương đang tiếp tục phát triển ý tưởng gắn phát triển nông nghiệp sạch với du lịch sinh thái.
2. Organica khởi nghiệp – Phạm Thị Phương Thảo
Organica khởi nghiệp dưới sự điều hành của giám đốc Phạm Thị Phương Thảo, từ năm 2013 chỉ với một shop kinh doanh thực phẩm hữu cơ rộng 20 m2 trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP HCM. Đến nay, Organica đã có 5 cửa hàng tại TP HCM và Đà Nẵng, Hà Nội với 10 trang trại gồm đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả có chứng nhận hữu cơ Mỹ, châu Âu (EU) hoặc đang trong quá trình chuyển đổi để lấy chứng thực.
3. Nông nghiệp hữu cơ Biophap tại Kon Tum và Gia Lai
Biophap được thành lập năm 2015 bởi Tyna Giang và bộ đôi kỹ sư Marc Binet – Alexis Tavernier. Sau 3 năm startup nông nghiệp hữu cơ Biophap do Tyna Giang người đã cùng sáng lập đã có 5 trang trại với diện tích 50 ha tại hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai, chuyên cung cấp trái cây tươi, gia vị và dược liệu.
4. Vườn rau của mẹ – Bùi Thị Kim Thoa – Mô hình nông nghiệp hữu cơ
Vườn Của Mẹ của chị Bùi Thị Kim Thoa – một bà mẹ trẻ tuổi 30, trước đó làm bán hàng cho một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Thoa nói ý tưởng trồng rau sạch khởi nguồn từ sợ tìm thực phẩm sạch cho con khi chị sinh bé cách đây hơn ba năm, vậy là Thoa rời văn phòng đi trồng rau xanh.
Xem thêm : Nông nghiệp là gì ? Ngành nông nghiệp ở Việt Nam
Đến nay chị Bùi Thị Kim Thoa có ruộng lúa ở Đắk Nông, hai vườn rau ở Đà Lạt, Hóc Môn và một vườn trái cây ở Bình Dương. Hành trình trồng rau của Thoa cũng lắm gian nan, đặc biệt là năm đầu phải cải tạo đất bị thoái hóa do tồn dư chất hóa học, có vườn đầu tư 300 triệu đồng để rồi gần như không thu được gì ở vụ đầu. Tuy nhiên dần nhận được sự tin tưởng từ người dùng, đến nay Vườn rau của mẹ đã và đang mang lại nguồn thực tính chất lượng cho rất nhiều gia đình.
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn những kiến thức cơ bản về Mô hình nông nghiệp hữu cơ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong những quá trình tìm hiểu về các ngành nông nghiệp ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: thiennhien.net, sfarm.vn, … )