Cách ăn uống khoa học sẽ giúp các bạn có sức khỏe để hoạt động trong một ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Và chúng ta nên duy trì, nghiên cứu các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bổ sung hàng ngày. Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ thì việc ăn uống khoa học luôn luôn là điều cần thiết để giữ cân đối hình thể
Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số cách ăn uống khoa học hợp lý mỗi ngày nhé. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !
1. Lựa chọn thực phẩm phong phú – cách ăn uống khoa học
Thực phẩm rất đa dạng và mỗi loại chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên dùng nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp phòng tránh các loại bệnh tật hoặc các chất độc hại gây suy giảm sức khỏe.
2. Chú ý đến khẩu phần ăn
Để có khả năng đưa rõ ra một khẩu phần ăn phù hợp, bạn phải cần xem xét các yếu tố gồm có trọng lượng cơ thể, chiều cao, các hoạt động tiêu tốn năng lượng trong ngày nhằm đưa rõ ra một kết quả cụ thể, chuẩn xác. Kiểm soát khẩu phần ăn là điều cực kì quan trọng khi xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ thoải mái ăn các loại rau, củ quả nhưng cần quan tâm đến các thực phẩm chứa nhiều calories. Khi sử dụng thức ăn bên ngoài, nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì hoặc nhận xét hàm lượng calories nhằm biết được khẩu phần ăn có phù hợp với bạn chưa.
Xem thêm : Đặc điểm của rừng ngập mặn – Rừng ngập mặn là gì ?
3. Không bỏ bữa, ăn đúng giờ – cách ăn uống khoa học
Số bữa ăn lý tưởng trong một ngày là 3 bữa chính, có khả năng thêm 1-2 bữa phụ nếu cơ thể bạn đòi hỏi. Các bữa ăn nên được chia ra theo khung giờ thích hợp với bản thân và duy trì thường xuyên nhất có khả năng, bảo đảm năng lượng cho các hoạt động trong ngày đạt đạt kết quả tốt cao nhất. Nói không với những thói quen xấu khiến cho cơ thể suy nhược như bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn ít hoặc không ăn…
4. Ẳn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt, như lúa mì, lúa mạch và yến mạch, nên chiếm phần lớn trong lượng ngũ cốc bạn ăn. Khi chưa qua tính chế, ngũ cốc nguyên hạt giữ lại được những thành phần thiết yếu gồm có cám và mầm. Vì vậy, chất dinh dưỡng và chất xơ không bị đánh mất. Hãy chọn lựa dùng sản phẩm với tỉ lệ ngũ cốc nguyên hạt cao 80-100% vì sức khoẻ của chính bạn.
5. Chế độ ăn cần mang lại đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng
1. Nhóm chất đạm – cách ăn uống khoa học
Trước hết là chất đạm (protein): Trong khẩu phần ăn có 10-15% năng lượng do protein cung cấp, lao động càng nặng thì lượng protein cũng cần tăng theo. Chất đạm mang đến các thành phần thiết yếu để xây dựng nên cơ thể, đảm bảo cơ thể tăng trưởng và duy trì hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật.
Protein có nguồn gốc động vật như (thịt, cá, sữa, trứng…) và thức ăn thực vật như đậu, đỗ, lạc, chất đạm cần để duy trì sức mạnh của các cơ khi lao động. Các kiểu thịt đỏ ( như thịt lợn, thịt bò …) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đáng chú ý quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ.
Tuy nhiên ăn nhiều thịt đỏ lại giúp tăng rủi ro mắc các bệnh tim mạch, ung thư, gout… Vì vậy cũng không nên ăn quá là nhiều. Nên tăng cường ăn các kiểu thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Các kiểu cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, tôm và tép ăn cả vỏ và cua là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể.
2. Nhóm chất béo – cách ăn uống khoa học
Chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thu, chính vì bởi vậy sử dụng hạn chế. Mỡ cá và mỡ gia cầm lại có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt là omega 3, omega 6, omega 9, rất có lợi cho sức khỏe.
Những loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho hệ tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Tuy nhiên cũng có một số loại dầu thực vật có chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) vì vậy cũng không nên ăn nhiều.
Không nên ăn quá là nhiều các món xào, rán, nướng, mà nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất mát các chất dinh dưỡng và không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có khả năng gây hại cho sức khỏe . Dầu, mỡ để rán chỉ lấy một lượng vừa đủ, dùng một lần rồi đổ bỏ, không sử dụng lại nhiều lần.
Hạn chế ăn đồ nướng vì làm tăng rủi ro gây ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền có nhiều chất béo chuyển hóa thể trans cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vì vậy hạn chế tiêu thụ.
3. Nhóm bột đường
Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Đối với người trưởng thành, năng lượng từ nhóm các chất bột đường chỉ nên chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do chất béo cung cấp (chiếm 20-25%) và chất đạm (chiếm 10-15%).
Xem thêm : Định nghĩa rừng nguyên sinh – các khu rừng nguyên sinh
4. Nhóm vitamin và khoáng chất – cách ăn uống khoa học
Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…) cung cấp các yếu tố vi lượng cũng giống như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Những loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau và quả màu vàng, đỏ là nguồn mang lại vitamin A dồi dào giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, mang lại chất sắt giúp chống thiếu máu thiếu sắt, đáng chú ý tạo điều kiện cho cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt.
Bên cạnh đấy rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có công dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.
Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến thích hợp. Những người thừa cân, béo phì, rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các kiểu quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải …
Ngoài ra, việc thừa khoáng chất như ăn thừa muối sẽ làm tăng rủi ro tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận … Vào thời điểm hiện tại, đa phần người dân đều ăn thừa muối từ 2 đến 3 lần so sánh với nhu cầu khuyến nghị là 5 gam muối/ngày. Do vậy cần quan tâm giảm các loại gia vị mặn chứa nhiều muối được cho vào trong lúc nấu ăn. Nên dùng muối và bột canh có iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn những cách ăn uống khoa học và các nhóm thức ăn phù hợp, dinh dưỡng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các chế độ ăn uống hợp lý nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: genvita.vn, vinmec.com, … )