Nồi áp suất là gì ? Đây là một dụng cụ làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao. Tuy nhiên cấu tạo của nồi áp suất cũng có phần giống cơ bản đối với các mẫu nồi inox khác. Đặc điểm của nồi áp suất là sự an toàn và đảm cho người sử dụng
Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn nồi áp suất là gì ? Và nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của nồi áo suất. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !
1. Tìm hiểu nồi áp suất là gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nồi áp suất
Nồi áp suất là một dụng cụ có thể làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với những loại nồi thường thường.
Cấu tạo nồi áp suất cũng có phần giống với các mẫu nồi inox khác. Tuy nhiên phần nắp đậy của chúng lại có khóa chốt và gioăng cao su giúp đóng nắp kín. hơn nữa, trên nắp còn có thêm van xả áp giúp giữ nhiệt độ tốt hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Hiện tại, trên thị trường nồi áp suất được chia ra làm 2 loại là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.
1. Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất
Khi tiến hành nấu, nồi sẽ được vặn nắp kín nhằm cho hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất cụ thể đã được chọn. Việc đạy nắp kín làm cho bên trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C.
Khi hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn khiến nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn giúp chúng nhanh mềm để tiết kiệm thời gian cũng giống như năng lượng.
Xem thêm : Sách đỏ là gì ? – Các chuyên mục trong sách đỏ
2. Những công dụng của nồi áp suất mà bạn cần biết
1. Giảm thời gian nấu nướng
Công đoạn nấu thực phẩm, nồi áp suất sẽ được đóng kín khiến áp suất tăng cao và không hề thoát ra bên ngoài. Chính áp suất cùng nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho thức ăn được nấu chín nhanh hơn từ đó cũng giúp người sử dụng có khả năng tiết kiệm được năng lượng một cách mang lại hiệu quả nhất.
2. Giữ trọn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm
Như các bạn đã biết, thực phẩm càng ngâm trong nước lâu sẽ càng khiến dinh dưỡng và hương vị của chúng mất đi. Tuy vậy, với nồi sáp suất lại khác. Thời gian nấu được rút ngắn đáng kể chính thế nên sẽ hạn chế năng lực các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm bị hao hụt.
3. Chế biến được phong phú các món ăn – nồi áp suất là gì ?
Dù là nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện thì bạn cũng có khả năng dùng để chế biến rất nhiều loại các món ăn. Giờ đây, bạn có thể có thể rất nhanh hoàn thành món soup bổ dưỡng, các món hầm thơm ngon, món luộc, cháo hay canh… Một cách dễ dàng và dễ dàng.
4. Tiện lợi và an toàn
Vì hơi nước được giữ trong nồi suốt quá trình nấu nên không gian bếp của bạn sẽ không bị ám mùi thức ăn. Điều này sẽ giúp ích cho bạn không mất thời gian dọn dẹp nhiều hay phải dùng thêm thiết bị hút mùi. Ngoài ra, trạng thái nước bị trào, hay bắn ra ngoài cũng được hạn chế tối đa giúp cho việc vệ sinh sau khi hoàn thành món ăn dễ dàng và nhanh gọn hơn.
Các loại nồi đều có van xả an toàn, thông minh thế nên bạn cũng không cần quá lo lắng về việc vượt quá áp suất, mang tới sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng.
3. Nồi áp suất cơ và điện là gì ? – nồi áp suất là gì ?
Nồi áp suất cơ là loại nồi được cấu tạo tương tự nồi nấu thường thường nhưng phần nắp có gắn ron hít kín khí và van xả. Nồi áp suất cơ được sử dụng nấu trên bếp gas hoặc bếp điện từ. Nhờ ron kín khí, nồi áp suất cơ nấu nướng đồ ăn nhanh và ngon hơn, đặc biệt là các món kho. So sánh với các nồi nấu thường thường, nồi áp suất cơ hỗ trợ khâu nấu nướng nhanh hơn và tiết kiệm hơn khi sử dụng.
Nồi áp suất điện áp dụng nguyên lý hoạt động tương tự nồi áp suất cơ. Tuy nhiên thay vì sử dụng gas hoặc nhiệt bếp từ, nồi áp suất điện tử dùng điện để hoạt động. Bên cạnh đấy, nồi còn ứng dụng các chế độ nấu tự động tích hợp. Đặc biệt, sản phẩm có thể nấu nhiều loại thức ăn hơn so sánh với sản phẩm nồi khác. Chỉ phải chọn chế độ nấu phù hợp, bạn sẽ sử dụng sản phẩm để nấu đậu, nấu canh, nấu gà,… Và vô số các thực phẩm khác.
Dùng nồi áp suất điện có thể tránh được việc bỏng khi nấu ăn.
4. Nên lựa chọn nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện ? – nồi áp suất là gì ?
Nồi áp suất điện tử có dung tích lớn, nhiều loại và các thức dùng khá đơn giản, thao tác dễ dàng và an toàn khi dùng thế nhưng giá cả lại cao hơn nồi áp suất cơ từ 2 đến 3 lần. Nên trước khi đưa rõ ra lựa chọn giữa nồi áp suất cơ và điện, bạn nên cân nhắc giữa nhiều yếu tố:
– Nếu như gia đình bạn có ít thành viên đồng thời diện tích bếp tương đối hẹp, nhu cầu của các thành viên trong gia đình có những món ăn cầu kỳ, hoặc tài chính tại thời điểm lựa chọn không cho phép. Bạn nên chọn lựa mua nồi áp suất cơ vì dung tích nồi nhỏ phù hợp với gian bếp nhỏ hẹp, hỗ trợ bạn tiết kiệm diện tích, chi phí mà vẫn tận dụng tối đa dung tích của nồi trong khâu nấu nướng thường nhật.
Xem thêm : Nghề Interior là gì – đặc trưng của ngành interior
– Ngược lại, căn bếp nhà bạn khá rộng lớn, các thành viên trong gia đình ví dụ như gia đình có trẻ nhỏ, đòi hỏi những món ăn cầu kỳ mà bạn không có nổi thời gian nấu nướng, hoặc nếu bạn cảm thấy sử dụng nồi áp suất cơ quá phiền phức, thì một nồi áp suất điện là chọn lựa hoàn hảo.
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn nồi áp suất là gì ? Cũng như tìm hiểu một số nguyên lý hoạt động của nồi áp suất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại nồi áp suất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: dienmaycholon.vnm, quantrimang.com, … )